top of page

Group

Public·25 members

Hướng dẫn cách chăm sóc hoa mai sau Tết

Sau Tết, hoa mai bắt đầu héo và cần được chăm sóc để hoa năm sau nở rộ. Hãy cùng tìm hiểu cách chăm sóc cây mai sau Tết để chúng lại nở hoa tươi đẹp vào năm sau!

Đối với cây mai trong chậu bên trong:

Trong suốt Tết, cây mai trong nhà thường được trưng bày từ ngày mùng 27 đến mùng 6 của Tết. Do ở trong nhà, cây không nhận được ánh nắng trực tiếp, dẫn đến quá trình quang hợp không đủ. Kết quả là, lá cây trở nên mỏng, màu xanh nhạt, các cành dài ra nhưng trở nên yếu. Nhiều chủ nhà bỏ qua việc chăm sóc vườn mai vàng bến tre, chỉ tưới nước nhẹ hoặc thậm chí đổ nước ngọt hoặc bia ở gốc cây.

Ngoài ra, hiện nay hầu hết cây mai được phun thuốc kích hoa, làm rối loạn cân bằng sinh lý của chúng. Trong những trường hợp này, cây cần phải phân bổ nguồn dinh dưỡng tối đa cho việc kết hoa, điều này cùng với một tuần khan hiếm, làm cây kiệt sức. Nếu không chăm sóc đúng cách, cây có thể không nở hoa vào năm sau.

Sau Tết, bạn nên đưa cây mai ra ngoài càng sớm càng tốt, nhưng chúng nên được đặt ở nơi có bóng râm để tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể làm cháy lá. Bạn cần loại bỏ tất cả hoa và nụ hoa trên cây để cây không phải phân bổ dinh dưỡng để hỗ trợ hoa và nụ hoa.

Đối với cây mai trong chậu ngoài trời hoặc cây trồng trên đất:

Cây mai trong chậu trưng bày ngoài trời thì đã quen với môi trường tự nhiên, nên chúng yêu cầu ít công sức hơn so với cây mai trong chậu bên trong. Bạn cũng cần loại bỏ tất cả hoa và nụ hoa để cho cây tập trung dinh dưỡng vào sự phát triển. Vì hình ảnh cây mai vàng ngoài trời đã quen với ánh sáng mặt trời và gió, nên bạn không cần phải di chuyển chậu vào bóng râm.

Bước chăm sóc cây mai sau Tết:


1. Tỉa cành:

Cành cây nên được tỉa trước ngày mùng 15 âm lịch, tốt nhất là không nên sau ngày mùng 20. Tùy thuộc vào hình dáng và kích thước của cây mai, bạn cần tỉa cành phù hợp, có thể bằng cách tỉa theo hình dáng của cây thông - cành phía trên ngắn hơn so với cành phía dưới. Thông thường, bạn sẽ cắt đi khoảng một phần ba cành cây mai.

Bạn có thể sử dụng khoảng 1 muỗng cà phê phân bón urea pha loãng trong 10 lít nước để phun lên cây và tưới quanh gốc cây. Nếu bạn thấy cây hồi phục sức mạnh và mọc những lộc xanh, bạn không cần phải phun các loại hóa chất kích lá nữa; nếu không, hãy tuân thủ theo hướng dẫn về liều lượng trên bao bì. Nếu bạn nhận thấy các cành cây mai không mọc nhiều, sử dụng thêm 1g hormone GA3 pha loãng trong 30-40 lít nước để phun lên cây và tưới quanh gốc.

Khi cây đã hồi phục, dần dần tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Điều này sẽ thúc đẩy sự phát triển lá và lộc nhanh chóng. Lúc này, do có nhiều lá non và thời tiết ấm áp, nắng, sâu bọ, đặc biệt là rệp, có khả năng tấn công cây. Bạn cần pha trộn hai loại thuốc trừ sâu chứa Hexaconazole (Anvil) và Fipronil (Regent) để phun lần đầu khoảng 10 ngày sau khi tỉa cành và lần thứ hai khi cây mới mọc lộc, và phun lần cuối sau khi lá của cây đã chín.

Trong năm thường, bạn nên tỉa cành cây mai vào khoảng ngày mùng 10-20, trong khi trong năm nhuận, bạn có thể tỉa sau. Việc tỉa cành rất quan trọng vì nó giúp tạo ra ánh sáng và không gian cho cây. Khi một cành bị cắt, các lộc non sẽ phát triển thành các cành mới, mang theo lộc ở nách lá - những lộc này có thể phát triển thành cành mới hoặc nụ hoa, phụ thuộc vào chu kỳ ánh sáng, phân bón, nhiệt độ và các yếu tố khác.


Bạn cần chú ý khi tỉa cành vì các cành để không tỉa thường dễ bị nhiễm bệnh nấm và sản xuất ít hoa hơn so với các cành đã được tỉa. Càng gần bạn tỉa với thân cây, các cành sẽ phát triển mạnh mẽ hơn.

Bạn có thể tham khảo bài viết: mai vàng khủng

2. Vệ sinh cây:

Sau khi tỉa cành cây mai, bước tiếp theo là vệ sinh cây. Điều này có thể được thực hiện dễ dàng bằng cách phun nước mạnh lên cây để loại bỏ tất cả rêu và nấm, hoặc bằng cách sử dụng phân bón urea đặc trưng để phun lên cây, đặc biệt là ở những vùng có nhiều nấm. Lưu ý: không để phân bón urea chảy xuống gốc (bạn có thể sử dụng túi nhựa để che phủ gốc). Sau khi phun khoảng 10 phút, sử dụng bàn chải để chải cành cây mạnh mẽ để loại bỏ nấm.

3. Một số lưu ý:

Tuyệt đối không nên bón phân khi thay đổi đất vì hệ thống rễ không thể hấp thụ phân bón, và nó có thể gây hại cho rễ. Một lượng nhỏ phân bón hữu cơ hoặc phân bón lá là đủ để cây mai phát triển trong mùa mưa đầu tiên, cùng với mưa mùa đầu, thời tiết mát mẻ và các cơn giông tố tổng hợp nitơ tự nhiên trong không khí và đất giúp cây phát triển mạnh mẽ.

Bằng cách hoàn thành các bước chăm sóc cây mai sau Tết, bạn đang chuẩn bị hiệu quả cho cây tích luỹ dinh dưỡng trong mùa mưa, sản xuất ra những bông hoa đẹp cho Tết sau.

About

Welcome to the group! You can connect with other members, ge...
Group Page: Groups_SingleGroup
bottom of page